Marginalia – Ghi chú để đọc sách tốt hơn

Francis Bacon đã từng nhận xét, “Một số cuốn sách phải được nếm thử, những cuốn sách khác bị nuốt chửng, và một số sách được nhai và tiêu hóa.”
Đọc và viết thường đi đôi với nhau. Đọc sách không phải là kỹ năng thụ động mà là kỹ năng tích cực.
Một trong những cách chúng ta nhai và tiêu hóa những gì chúng ta đang đọc là bình luận về điều gì đó mà người khác đã viết. Chúng tôi làm điều này thông qua marginalia – những mảnh vỡ của tư tưởng xuất hiện nguệch ngoạc trong lề của sách. Những đoạn này giúp chúng ta kết nối các ý tưởng, dịch thuật ngữ và thúc đẩy tư duy phê phán. (Một nhược điểm đáng chú ý là việc cho đi những cuốn sách trở nên khó khăn hơn vì thường những mảnh này là những mũi tên thân mật trong suy nghĩ của tôi.)

Trong thế giới của sách điện tử, tương lai của marginalia và đọc có vẻ khác nhau. Với các thiết bị đọc điện tử, sự dễ dàng chèn các mảnh suy nghĩ này đã giảm đi. Tôi có Kindle và trong khi tôi đang cố gắng sử dụng nó nhiều hơn, thì có vấn đề xảy ra. Vào thời điểm tôi đã đánh dấu một phần, nhấp vào ghi chú và bắt đầu gõ chữ trên bàn phím, tôi thường quên mất những điều mà mình muốn viết. (Ebooks, tuy nhiên, làm cho một số thứ dễ dàng hơn, như tìm kiếm.)

Trích đoạn này từ Đọc sách như một nghệ thuật, được viết trong những năm 40, nắm bắt sự cần thiết của marginalia để đọc.

Khi bạn mua một cuốn sách, bạn thiết lập một tài sản ngay trong nó, giống như bạn làm đối với quần áo hoặc đồ nội thất khi bạn mua và trả tiền cho chúng. Nhưng hành động mua thực sự chỉ là khúc dạo đầu để sở hữu trong trường hợp của một cuốn sách. Quyền sở hữu đầy đủ của một cuốn sách chỉ xuất hiện khi bạn đã biến nó thành một phần của bản thân bạn, và cách tốt nhất để làm cho bản thân bạn trở thành một phần của nó— điều đó đến cùng một điều— là bằng cách viết vào nó.
Tại sao đánh dấu một cuốn sách không thể thiếu khi đọc nó? Thứ nhất, nó giúp bạn tỉnh táo – không chỉ đơn thuần là ý thức, mà còn tỉnh táo. Thứ hai, đọc, nếu nó đang hoạt động, là suy nghĩ, và suy nghĩ có xu hướng thể hiện chính nó bằng lời, nói hoặc viết. Một người nói anh ta biết anh ta nghĩ gì nhưng không thể diễn tả nó thường không biết anh ta nghĩ gì. Thứ ba, viết phản ứng của bạn sẽ giúp bạn nhớ được suy nghĩ của tác giả.
Đọc một cuốn sách nên là một cuộc trò chuyện giữa bạn và tác giả. Có lẽ anh ta biết nhiều về chủ đề hơn bạn; nếu không, bạn có lẽ không nên bận tâm với cuốn sách của mình. Nhưng hiểu biết là một hoạt động hai chiều; người học phải tự hỏi mình và đặt câu hỏi cho giáo viên. Anh ta thậm chí phải sẵn sàng tranh luận với giáo viên, một khi anh ấy hiểu những gì giáo viên đang nói. Đánh dấu một cuốn sách theo nghĩa đen là một biểu hiện của sự khác biệt hoặc tán thành của bạn với tác giả. Đó là sự tôn trọng cao nhất bạn có thể trao trả cho anh ta.

Theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *