Đọc sách sẽ giúp bạn xây dựng 7 thói quen này

Đọc sách

Định nghĩ thông thường về công nghệ mà tôi từng được nghe là về “tính làm được nhiều hơn từ ít công sức hơn”.

Và sách là một loại công nghệ đầy quyền lực.

Chúng ta chỉ được sống một lần, nhưng thông qua việc đọc sách, chúng ta có thể nhận được sự thông tuệ từ hàng ngàn người. Khi một tác giả viết, chỉnh sửa, và biên tập, họ biến những lời văn của họ thành một phiên bản hoàn hảo hơn. Khi bạn đọc, bạn chỉ cần bỏ thời gian trong trạng thái thiền định với một người cực kỳ khôn ngoan.

Sách là một loại công nghệ được định giá thấp nhất và được đánh giá thấp nhất trên thế giới.

Làm sao chúng ta biết được chúng có giá trị như thế? Chúng ta chỉ cần nhận định những người tốt nhất và xấu xa nhất trong suốt lịch sử đã xem sách như thế nào.

 Điều tồi tệ nhất là tìm cách hạ thấp, cấm hoặc đốt chúng. Thực tế rằng có những kẻ sẵn sàng hủy hoại sách để xác nhận quyền lực của họ.

Những người tốt thì yêu thích sách … và không ngần ngại trân trọng, tôn vinh chúng.

Giống như những loại công nghệ khác, nếu chúng ta sử dụng sách mà không có mục đích hoặc hướng dẫn, thì sẽ chẳng dẫn đến đâu cả.

Nhưng khi chúng ta học được cách trân trọng giá trị, chọn lựa, và thu nhận chúng với những nguyên tắc và động cơ thúc đẩy (mua, đọc sau đó thảo luận với bạn bè hoặc câu lạc bộ đọc sách bạn tham gia)… việc đọc sách sẽ giúp chúng ta xây dựng những thói quen vô giá.

ĐỌC SÁCH SẼ GIÚP BẠN XÂY DỰNG 7 THÓI QUEN SAU:

1, Đọc sách giúp bạn thiết lập thói quen tạo ra đúng loại nootropic (– một chất giúp tăng cường trí nhớ, nhận thức và tạo điều kiện học tập)

Tôi gửi lời xin lỗi đến tất cả những người yêu thích modafinil (một chất làm giảm cơn buồn ngủ, giúp cơ thể tỉnh táo để làm việc) ngoài kia, nhưng sách lại mang lại phần lớn nootropic. Và cuối cùng, nootropic rời đi. Trong lúc đó, đọc sách giúp phát triển trí não, để lại những lợi ích trong suốt cuộc đời. Tác dụng phụ của đọc sách được kiểm định qua thời gian, còn với những nootropic mới nhất? Không quá nhiều. Chừng nào bạn còn lưu giữ thói quen tạo ra nootropic như đọc sách, lợi ích được nhân lên.

2. Đọc sách giúp bạn xây dựng thói quen nâng cấp hệ thống điều hành về mặt tinh thần của bạn.

Có rất nhiều người chẳng bao giờ nâng cấp hệ thống điều hành về mặt tinh thần của họ thông qua đọc sách. Nâng cấp hệ điều hành tinh thần là một thói quen liên tục mà bạn phải phát triển, và sách giúp bạn làm điều đó. Vậy làm thế nào để việc nâng cấp hệ thống này xảy ra?

Những quyển sách hay nhất được viết khi tác giả ở trong trạng thái “dòng chảy”. Tác giả truyền sự khôn ngoan, tận tụy, hay sự hiểu biết của họ với bản ngã tối thiểu. Khi một người đọc sách tìm hiểu sự thông thái di chuyển qua những từ ngữ và bước vào trong dòng chảy kiến thức của họ… phép lạ thực sự xuất hiện.

Tôi không biết nó hoạt động thế nào, nhưng sau một thời gian đọc vừa đủ, tâm trí tôi cảm thấy được nâng lên. Lập trình tâm trí chúng ta bằng cách di chuyển có ý thức vào trạng thái dòng chảy của một người thông thái thật mạnh mẽ.

Khi chúng ta nâng cấp hệ thống điều hành về mặt thể chất, những “ứng dụng” chính (nói, viết, và giao tiếp) tất cả bắt đầu tiến bộ rất nhanh và mượt mà hơn nhiều. 

3. Đọc sách giúp chúng ta xây dựng thói quen ngồi yên tĩnh một mình trong phòng

Eric Hoffer đã từng nói rằng “A man by himself is in bad company” (để một thằng đàn ông tự chăm mình thật quá tồi tệ). Điều này có thể đúng sự thật ban đầu, nhưng chúng ta có thể phát triển bản thân vượt xa hơn nữa. Phải mất rất nhiều công sức để hoàn thiện bản thân nhưng nếu chúng ta đọc sách, dừng lại để đối chiếu, và liên tục cải thiện bản thân … chúng ta có thể phát triển thói quen ngồi lặng lẽ trong một căn phòng. Bằng cách đọc sách, chúng tôi xây dựng một thói quen không ngừng, có thể giúp chống lại một số thách thức lớn nhất của con người trong thời đại chúng ta:

“Tất cả các vấn đề của nhân loại đều xuất phát từ việc con người không có khả năng ngồi yên lặng một mình trong một căn phòng” – Blaise Pascal

4. Đọc sách giúp xây dựng thói quen trải nghiệm trực tiếp

Cần phải cân bằng mọi thứ trong cuộc sống, nhưng đọc nhiều sách không hề nguy hiểm. Sự khát khao trí thức dường như là mong muốn duy nhất mà chúng ta có thể thỏa mãn – không có nguy cơ của việc lạm dụng đọc sách. Sau khi đọc đủ, chúng ta mang theo thật nhiều ý tưởng tốt và sự can đảm để bước ra ngoài và khám phá thế giới. Một khi chúng ta được “bơm” đầy sự thông thái, chúng ta trở nên đầy cảm hứng để bắt tay vào cuộc hành trình của những nam và nữ anh hùng tiếp theo. Điều này có nghĩa là chúng ta được đảm bảo để có được những trải nghiệm trực tiếp từ thế giới thực mà không phải qua các bộ lọc công nghệ.

Say mê đọc sách dẫn đến sự khát khao được trải nghiệm thế giới thực.

5, Đọc sách giúp bạn xây dựng thói quen thiền định

Càng đọc và dành thời gian nhiều với sách, chúng ta càng phải luyện tập tĩnh lặng và thiền định. Đọc sách giúp tạo ra những thói quen về kiên nhẫn, bình tình và xây dựng khả năng tập trung sâu vào một thứ riêng lẻ trong thời gian kéo dài.

6, Đọc sách giúp bạn xây dựng thói quen cách ly chiến lược

“Lòng trung thành với nền văn hóa, cần thiết một lượng xa lánh nhất định” – Terence McKenna

Sách và đọc sách là một trong những lý do xã hội cuối cùng được chấp nhận khi ở một mình. Nếu bạn cần nghỉ ngơi khỏi xã hội bên ngoài, không có cách ly chiến lược nào tốt hơn sách. Sách giúp chúng ta an toàn khỏi đám đông.

7, Đọc sách giúp bạn xây dựng nói quen nói sự thật

“Dĩ nhiên tôi tự tin rằng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách là một nhà văn trong mọi hoàn cảnh – từ ngôi mộ của tôi thậm chí còn thành công hơn và không thể chối cãi hơn trong cuộc đời tôi. Không ai có thể chặn đường đến sự thật, và hơn cả thế tôi chuẩn bị chấp nhận mọi thứ ngay cả cái chết. Nhưng có lẽ đó là những bài học lặp đi lặp lại cuối cùng sẽ dạy chúng ta không dừng bút của nhà văn trong suốt cuộc đời của mình? Không có thời gian nào đã làm cao quý lịch sử của chúng tôi. ”– Aleksandr Solzhenitsyn

Trong suốt lịch sử, sách đã cho các nghệ sĩ và triết gia một phương tiện chống khủng bố để nói lên sự thật. Vậy ý tôi là gì? Có nhiều người ghét phải suy nghĩ. Khi họ nghe điều gì đó khôn ngoan, họ sẽ phản ứng nội tâm, hoặc thậm chí tấn công người đã mang sự thật đến họ. Nhiều người trong xã hội ghét ý tưởng theo đuổi sự thật (trở nên ít sai lầm hơn) hoặc phát triển các suy đoán và hiểu biết về cách thế giới hoạt động. Như Leo Strauss đã đề xuất, những bí mật tốt nhất thường được ẩn giấu bên trong những câu chuyện và sách.

Hầu hết các quảng cáo đều biết điều này là đúng, và biết rằng phương thức duy nhất để cung cấp sự thật có thể chấp nhận được khi có thể đối mặt với tấn công từ bên ngoài là một cuốn sách hay dụ ngôn. Bởi vì cuốn sách được bán, nó giúp những ý tưởng này tồn tại, và cho tác giả một cơ hội để nắm bắt một lượng nhỏ giá trị từ ý tưởng của mình. Đây là một bước tiến lớn cho con người. Trong suốt lịch sử của chúng tôi, những người khiến cho người khác nghĩ thường là người đầu tiên bị trừng phạt, tẩy chay hoặc bị quỷ hóa. Sách cung cấp những người bị hàm oan một phương tiện để nói lên suy nghĩ để họ có thể sống sót, và đôi khi thậm chí suy nghĩ được lây lan vì cuộc tấn công.

Thế giới phát triển đã và đang tiến lên trong cách chúng ta bức hại những người đem đến sự thật. Chúng tôi đã đi từ các phương pháp quá khứ khủng khiếp của việc trừng phạt (ném đá, đóng đinh) đến làm vướng víu trong một khoảng thời gian ngắn (cố gắng cắt đứt sinh kế của một cá nhân bằng cách kiện, vu khống, bình luận trực tuyến, v.v.).

Công nghệ không thể thay đổi cuộc sống của chúng ta, chỉ có chúng ta mới có thể. Khi chúng ta có một công nghệ hoàn hảo như sách và vận dụng tốt chúng (bằng cách đọc và áp dụng những gì chúng ta học được), chúng ta sẽ xây dựng được những thói quen sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta, nâng cao đời sống những người xung quanh hoặc thậm chí đạt được những bí quyết cần thiết để tạo ra các loại công nghệ hoàn hảo mới.

Theo Chad Grills – CEO The Mission

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *