Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? – Lời giải đáp cho những trăn trở, khủng hoảng tuổi 20

Sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

[Giới thiệu sách] Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Tôi đã từng đọc nhiều sách self-help để tự tiếp thêm động lực và tìm cho chính mình một hướng đi giữa những bất an của đời thường. “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” thực sự là quyển sách dành cho lứa tuổi 20, ngay khi đọc quyển sách này, tôi đã ước gì mình đọc sách này sớm hơn, hay Rosie xuất bản sách này sớm hơn, ngày tôi còn 20 để mình bớt hoang mang khi chập chững bước chân vào đời. Những câu trả lời cho câu hỏi tôi tự đặt cho mình ngày ấy đều được tìm ra trong “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”.

Không chỉ vậy, ngay cả bây giờ, Rosie cũng cho tôi ở tuổi 27 câu trả lời cho quyết định quan trọng của đời mình – tôi phải sống thế nào cho tuổi trẻ của mình có giá trị, có ý nghĩa.

“Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ.
Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng.
Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ còn dang dở, đó không phải là việc của họ.
Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn.
Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống.
Hãy sống theo cách bạn muốn. Vì sau tất cả, CHẲNG AI QUAN TÂM.”

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” là những suy nghĩ và trải nghiệm của chị Rosie trong cuộc sống của mình. Tất cả những điều bạn làm trong đời của bạn là lựa chọn của bạn. Bạn chỉ sống một cuộc đời nên hãy sống theo cách làm cuộc đời bạn ý nghĩa hơn.


Cách bạn sống, cách bạn học, cách bạn đi đều là lựa chọn của bạn. Nhưng tất cả những lựa chọn của bạn đều có giá của nó. Nếu bạn muốn viết một quyển sách, bạn phải bớt đi thời gian chơi, thời gian ngủ. Rosie đã thức dậy từ lúc 4h sáng để tập yoga, đọc sách, viết sách. Mỗi ngày 2h cho chính mình, 1 tuần bạn có thêm 14h, 1 năm có thêm 730h, quá đủ để bạn làm bất cứ thứ gì. Và làm hay không là quyết định của bạn.
Còn một điều nữa cũng không kém quan trọng,

“Quyết định là ở bạn. Nên trách nhiệm cũng là của bạn.
Thành công có được là của bạn. Thất bại cũng là do bạn.
Vì không ai quyết định cuộc đời bạn thay cho bạn, nên cũng không ai gánh thay hậu quả.”

Và sau tất cả, bạn đã chuẩn bị cho mình đầy đủ nghị lực và kiên cường để vượt qua những áp lực cả từ chính mình và bên ngoài chưa?

“Điều cơ bản làm nên thành công của một người là sự bền bỉ.”

Hãy sống cuộc đời như bạn muốn, để tuổi trẻ của bạn đáng giá. Hãy trải nghiệm khi bạn còn trẻ vì “Có trải qua những ngày tháng mông lung vô định, rồi mới học cách giữ cho tâm mình bình an và vững chãi trước những vòng xoáy biến đổi bất định của cuộc đời.”
Bạn à, từ “thành công” không có khái niệm rõ ràng. Với mỗi người, định nghĩa thành công sẽ khác nhau. Có người sẽ nghĩ rằng mình thành công khi mình có nhiều tiền, được đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều thứ mới lạ. Hãy tự chọn định nghĩa thành công cho riêng mình. Đối với tôi, cuộc sống của tôi thành công khi tôi hiểu về bản thân mình, tìm thấy được bình an ở trong tâm hồn mình. Tôi biết mình muốn gì, biết hài lòng với những gì mình đang, biết cuộc sống của mình nên đi theo hướng nào. Hiểu về chính mình là một chặng đường dài, nhưng tôi tin rằng chỉ cần bạn luôn cố gắng nỗ lực với thứ bạn muốn thì bạn đã là “một ngôi sao chờ ngày tỏa sáng” rồi.
Và trên hết, tôi đang sống phần tuổi trẻ của mình theo cách tôi muốn. Còn bạn thì sao? Tuổi trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu?

3 thoughts on “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? – Lời giải đáp cho những trăn trở, khủng hoảng tuổi 20

 1. Mình đã đọc sách này nhiều lần và lần nào mình cũng nhận được những giá trị mới từ sách. Sống như thế nào là lựa chọn của mình và mình sẽ tận hưởng cuộc sống của mình thật tốt.

  1. Cám ơn bạn, mình cũng thích đọc sách này. Mình rất thích câu này trong sách:
   “Quyết định là ở bạn. Nên trách nhiệm cũng là của bạn.
   Thành công có được là của bạn. Thất bại cũng là do bạn.
   Vì không ai quyết định cuộc đời bạn thay cho bạn, nên cũng không ai gánh thay hậu quả.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *