Ngày xưa có một con bò: Vượt qua những nỗi sợ hãi đang ràng buộc bạn!

Vượt qua những nỗi sợ hãi ràng buộc bạn

Mình bắt đầu bài viết đầu tiên của page này bằng tóm tắt sách: “Ngày xưa có một con bò”.

Đó là một câu chuyện ngắn, nhưng đằng sau đó là một bài học lớn, là lời động viên, khích lệ cho những ai bị trói buộc bởi chính mình mà không hề biết.

Camilo Cruz, PhD – tác giả cuốn sách – là nhà đào tạo doạnh nghiệp, nhà chiến lược cuộc đời, và là diễn giả nổi tiếng. Thông qua “Ngày xưa có một con Bò”, ông chỉ ra cho chúng ta thấy nguyên nhân tại sao nhiều người suốt đời cam chịu một cuộc sống trung bình, thậm chí tầm thường.

Chuyện kể về 2 thầy trò ghé thăm 1 gia đình sống dưới mức nghèo khổ trong 1 túp lề tồi tàn. Cuộc sống của gia đình 8 người này được duy trì nhờ 1 con bò sữa. Đó là tài sản vô cùng quý báu của gia đình họ so với dân làng chung quanh. Trước khi bỏ đi, người thầy đã đâm chết con bò, trong sự sợ hãi và lo lắng của người học trò.

Một năm sau, hai thầy trò quay lại chứng kiến một gia đình sống sung túc dưới một căn nhà đàng hoàng. Thì ra không có con bò để vắt sửa, gia đình họ phải chống lại sự chết đói bằng cách phát hoang đất trồng lương thực; ban đầu chỉ là để khỏi chết đói, sau đó thì họ có nhiều lương thực để bán ra chợ và từ đó họ trở nên sung túc. Bài học từ người thầy “con bò mà họ yêu quí như báu vật chính là sợi dây xích trói buộc cuộc đời họ với đói nghèo khổ cực. Chỉ khi mất đi sự an toàn giả tạo đó thì họ mơi nhìn sang hướng mới”.

Ông thầy nâng tầm ý nghĩa câu chuyện “Nếu con có 1 công việc – dù con không thích – giúp con trả được nợ, sống sót và cũng tận hưởng được một vài tiện nghi nho nhỏ, thì con dễ dàng rơi vào cái bẫy hài lòng với suy nghĩ rằng ít nhất thì mình cũng có được một cái gì đó. Cuối cùng con biện minh rằng khối người muốn được như vậy mà có được đâu”.

Nghe xong lời dạy, người học trò, tìm “giết” con bò của mình, để bắt đầu một cuộc sống không có bò.

Lấy cảm hứng từ truyện ngụ ngôn đơn giản nhưng có tác động mạnh mẽ, cuốn sách cho bạn một nhãn quan mới để khuyến khích có đầy đủ trách nhiệm đối với khả năng thực sự của mình và nắm bắt được nó; đồng thời cung cấp một kế hoạch từng bước để sống cuộc đời dễ dàng thực hiện mọi giấc mơ.

Tác giả nhấn mạnh: Đừng để cuộc sống trôi qua. Hãy đột phá và giải phóng mình khỏi những con Bò của bản thân, và bảo đảm rằng, bạn không kết thúc cuộc đời giống những người khác – trong những ngày cuối đời mới nhìn lại và ân hận, buồn rầu vì đã bỏ lỡ mọi cơ hội.

Mình chắc ai cũng có một hoặc nhiều con bò của chính mình nhưng không đủ mạnh mẽ, dũng cảm chấm dứt sự ràng buộc này. Bạn hãy cùng mình đọc truyện để tìm hiểu con bò của mình là gì nhé. Còn bây giờ, mình đi “thịt” con bò của mình đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *