Đắc nhân tâm: Bí kíp thu phục lòng người, không mới nhưng chưa bao giờ là cũ

Chào bạn, đây là lần đầu tôi viết một bài review về quyển sách tâm đắc của tôi: Đắc Nhân Tâm. Hi vọng bạn có thể đọc, đánh giá và góp ý cho tôi.

Nhiều người đánh giá đây là cuốn sách gối đầu giường của nhiều người, từ người thành công cho đến những người đang phấn đấu, từ người đã có việc làm đến những bạn sinh viên đang vật vã xin việc. Với bản thân tôi mà nói, đây thực sự là quyển sách tâm đắc và vô cùng hữu ích cho tôi. Để tôi kể bạn nghe sự hữu ích của nó trong cuộc sống của tôi…

Sự khác biệt sẽ ít bị cạnh tranh
Đắc nhân tâm – docsachcungban,com

Tôi biết đến Đắc nhân tâm như thế nào? 

Trước khi cầm được Đắc nhân tâm trên tay, tôi và ba mẹ thường xuyên cãi nhau vì bất đồng ý kiến. Có đôi lúc, cả hai bên không nhìn mặt nhau cả tuần liền. Phần vì ba mẹ tôi truyền thống, thường có những suy nghĩ theo lối cổ xưa; phần vì tôi là một con người cứng đầu,bướng bỉnh, cứ nghĩ mình là đúng.

Rồi một ngày, mẹ mang về cho tôi cuốn sách ấy. Lúc bà đưa cho tôi, tôi cũng chẳng thấy mình có hứng thú gì mấy, nhận rồi bỏ xó nào đó, vì tôi nghĩ bà muốn khuất phục tôi. Nhiều ngày trôi qua, vô tình tôi lại thấy được nó nằm trong kẹt của những quyển sách tôi hay đọc. Bìa sách còn mới, bụi đã bám dày đặc. Tò mò, tôi đã quên chuyện cãi vã giữa tôi và ba mẹ, tôi bắt đầu lật giở từng trang sách. Những gì viết trong đó thật sự là giải pháp đối với tình trạng thực tế của tôi bấy giờ. Lúc đầu, tôi còn ngần ngại, chỉ đọc mà không áp dụng, bởi cái tôi của tôi lúc đó còn quá lớn, tôi vẫn còn ngông cuồng, tự cho mình là đúng. Nhưng, khi khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng lớn dần, tôi bắt đầu hoang mang. Tôi chưa bao giờ muốn tình trạng này xảy ra. Tôi chưa bao giờ muốn lớn tiếng cãi nhau với họ. Những ý nghĩ hối hận thúc đẩy tôi phải áp dụng những gì đã đọc được từ “Đắc Nhân Tâm”.

Để người khách yêu thích bạn ngay lập tức
Đắc nhân tâm – docsachcungban.com

Tôi áp dụng những điều đã học trong Đắc nhân tâm như thế nào? 

Nếu như trước đây, mỗi khi không đồng ý với ý kiến của ba mẹ, tôi lập tức cắt ngang lời nói của họ mà phản kháng thì tôi đã biết lắng nghe rõ ràng lời nói của họ, rồi mới từ từ khen ý kiến của họ rất hay nhưng mà nó không phù hợp với tôi. Nếu như trước đây, tôi liền tức giận khi bị phản bác thì tôi đã trở nên điềm tĩnh hơn trước, bởi “muốn lấy mật đừng phá tổ ong“, muốn lấy được sự đồng thuận của người khác thì đừng tức giận tổn hại lòng tự trọng của họ.

Nếu như trước đây, tôi không biết mở đầu cuộc nói chuyện như thế nào cho hợp lòng người, vừa ý mình thì qua chương “Sáu cách để gây thiện cảm“, tôi dần chủ động, tự tin vào bản thân mình hơn, đồng thời cũng nắm vững các cách đó để tạo nên một quan hệ mới chân tình, hai bên không gây hại gì

Nếu trước đây,tôi cứ trực tiếp nói ra khuyết điểm của người khác, cứ nghĩ gì nói đó, nhận xét thẳng thừng, không khoan nhượng điểm xấu của người khác khiến họ cảm thấy tự ti hơn thì qua chương “Sửa tính người mà không làm họ phật ý” tôi đã biết cách “thoa cho họ một lớp kem” trước khi chân tình phê bình họ, khiến họ cảm thấy hài lòng rồi từ từ giúp họ sửa chữa thành tốt hơn.

Những nội dung chính trong Đắc nhân tâm
Những nội dung chính trong Đắc nhân tâm

Nói như vậy, nhưng không phải tôi vừa đọc xong đã thuần thục áp dụng ngay được. Những lần đầu, nó thực sự rất khó để mở lời, tôi còn thấy mình ngập ngừng, mãi nói chẳng thành câu hoàn  chỉnh. Nhưng, từ từ về sau, tôi đã có thể mở lòng mình hơn, từ từ cải thiện mối quan hệ đó, từ từ có thể thuyết phục họ chấp nhận ý kiến của tôi, cũng như từ từ biết cách lắng nghe ý kiến từ họ, biết cách trao đổi, thảo luận, chia sẻ vấn đề của tôi với họ. Và, giờ đây, giữa chúng tôi, dường như chẳng còn khoảng cách, những cuộc cãi vã năm xưa dường như đã trở nên nhạt nhòa.

Cuốn sách này thất sự rất “đắc nhân tâm”. Nó đã giúp tôi từ một người bảo thủ trở thành người biết lắng nghe, từ một người nghĩ gì nói nấy trở nên thận trọng trong từng câu từng chữ, từ một người qua loa trở nên biết quan sát xung quanh, nhìn sự việc theo đa chiều, đa diện, từ một người nhút nhát, hay nghĩ tiêu cực trở nên dễ gần gũi và lạc quan hơn hẳn. Nhưng, tôi nghĩ, nếu như tôi chỉ đọc mà không áp dụng, chắc tôi đã không được như bây giờ.

Vậy nên, những gì tôi muốn nhắn gửi các bạn là: Bạn có thể đọc nhiều sách về nghệ thuật sống khác “Đắc Nhân Tâm”, bạn có thể không tâm đắc cuốn sách này như tôi, nhưng nếu như bạn chỉ đọc mà không bao giờ dám áp dụng nó vào thực tế, thì những gì bạn đọc cũng chỉ là những con chữ mà thôi.

Cảm ơn bạn đã đọc những dòng review “bập bõm” này của tôi!

Thân ái!

P/s: Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến mẹ tôi, người đã tặng tôi cuốn sách này và một người bạn tôi mới quen, người đã động viên, khuyến khích tôi làm việc đó giờ tôi chưa làm.

Tác giả: Thanh Võ

Bạn có thể đọc thêm review những sách self-help khác tại đây. Hy vọng bạn sẽ tìm ra được con đường phù hợp cho chính mình để phát triển các kỹ năng một cách tốt nhất. 

Mua sách ở FahasaĐắc nhân tâm

Mua sách ở VinabookĐắc nhân tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *